Thứ tư , 28-11-2018

Người trẻ khi nào khởi nghiệp? 

 

Đây là chủ đề trong chương trình khởi động cho Hành trình khởi nghiệp 2018, do Mạng khởi nghiệp Việt Nam, Công ty cổ phần CP Việt Nam cùng Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM tổ chức ngày 26/11 vừa qua.  Chương trình quy tụ nhiều diễn giả là các nhà khởi nghiệp có tiếng như ông Nguyễn Tuấn Khởi, Chủ tịch công ty CP VTCCROP, Giám đốc Mạng khởi nghiệp Việt Nam; ông Trần Văn Sơn, Giám đốc công ty CP Hạt điều Gia Bảo; ông Nguyễn Hoài Thi, Chủ tịch tập đoàn Việt An Group, Tổng thư ký CLB Doanh nhân và Quản trị; bà Dương An Giang, Tổng quản lý cấp cao Công ty TNHH Kinh doanh Lốp Xe Bridgestone Việt Nam; ông Lê Xuân Huy, Phó tổng giám đốc C.P Việt Nam; bà Đinh Thị Phượng, Giám đốc Trung tâm Phát triển Doanh nhân Việt Nam cùng sự tham dự của hơn 400 sinh viên các trường đại học tại TP.HCM. 

 Các vị chuyên gia chia sẻ với các bạn sinh viên về Khởi nghiệp

Tại toạ đàm, bài học và những “va vấp” ngày đầu khởi nghiệp cũng như giải đáp thắc mắc các câu hỏi khi nào người trẻ nên khởi nghiệp đã được các chuyên gia chia sẻ. 

 

Ông Trần Văn Sơn, Giám đốc công ty CP Hạt điều Gia Bảo, kể rằng khi ngồi trên giảng đường đại học, ông đã trăn trở với thực trạng được mùa mất giá của người nông dân. Vì vậy, ngay khi tốt nghiệp đại học thay vì đầu quân cho một công ty dầu khí với mức lương hấp dẫn, ông Sơn quyết định khởi nghiệp từ chính sản phẩm của địa phương mình là hạt điều. 

 

“Khởi nghiệp nên bắt đầu từ khi nào? Theo tôi thời điểm khởi nghiệp tốt nhất là khi bạn đã chuẩn bị mọi thứ tốt nhất cho bạn, cho dự án của các bạn” - ông Sơn giải đáp. 

 

Giám đốc công ty CP hạt điều Gia Bảo cũng đưa ra lời khuyên, sinh viên khi bắt đầu khởi nghiệp hãy tìm cho mình một đội ngũ cộng tác cùng đồng cam cộng khổ, hỗ trợ cho dự án khởi nghiệp. 

 

Trong khi đó giải đáp băn khoăn của sinh viên Nguyễn Thị Mỹ Huyền về nỗi lo thất bại khi khởi nghiệp, bà

Dương An Giang, Tổng Quản lý cấp cao Công ty TNHH Kinh doanh Lốp Xe Bridgestone Việt Nam cho hay, bắt đầu khởi nghiệp sẽ không tránh khởi những thất bại. Thất bại có thể một hoặc rất nhiều lần tuy nhiên người khởi nghiệp phải đặt cái tôi của bản thân đúng thời điểm, lắng nghe góp ý và biết vượt qua những lời chê bai. 

 

“Các bạn cần lắng nghe sự chia sẻ, góp ý của mọi người về đề tài, dự án của mình dù đó là khen hay che để hoàn thiện bản thân hơn” - bà Giang khuyên. 

 

Còn ông Trần Văn Sơn lại cho rằng thất bại trong khởi nghiệp là đương nhiên nhưng nếu sẵn sàng đón nhận thì sẽ vượt qua rất nhanh. “Các bạn phải xác định tâm thế sẵn sàng đón nhận sự thất bại, cho mình được phép thất bại trong một khoảng thời gian nhất định, quan trọng là dấn thân vào công việc, luôn đưa ra những phương án để giải quyết những vấn đề khó khăn khi bại, từ đó rút ra những kinh nghiệm cho bản thân, khi đó thành quả sẽ đến với mình”- vị này đưa ra lời khuyên. 

 Các bạn sinh viên đặt câu hỏi trong hội thảo

 

Tại toà đàm câu hỏi của em Triệu Ngọc Phú, “vốn để bắt đầu cho dự án khởi nghiệp thì có thể tìm ở đâu” đã được ông Nguyễn Hoài Thi, Chủ tịch tập Đoàn Việt An Group giải đáp. 

 

Theo ông Thi, sinh viên khởi nghiệp không nên đặt vấn đề bắt đầu từ "tiền" mà cần phải chuẩn bị cho mình một dự án tốt nhất, học hỏi kinh nghiệm thông qua những cuốn sách, những khóa học, những cuộc thi trong chính trường học. “Chính sự chuẩn bị này sẽ biến các ý tưởng thành dự án khả thi. Lúc đó, việc kêu gọi vốn từ bạn bè, người thân hay nhà đầu tư cũng rất dễ dàng”- ông nói. 

 

Tại buổi tọa đàm, Mạng Khởi Nghiệp Việt Nam cũng công bố Lễ ra mắt Dự án Startup Journey, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM phát động cuộc thi HUFI YOUNG LEADER.

 TT TS & TT