Thứ năm , 10-01-2019

Ngành công nghệ thực phẩm: Nhân sự cung không đủ cầu

Sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM  trong giờ học thực hành

Ngành công nghệ thực phẩm đào tạo những gì?

Theo ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, cho biết kỹ sư ngành Công nghệ thực phẩm có đầy đủ kiến kiến thức và kỹ năng về khoa học, công nghệ trong lĩnh vực bảo quản, chế biến lượng thực thực phẩm cũng như những vấn đề về quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm.

Chương trình đào tạo hệ đại học ngành Công nghệ thực phẩm gồm 120 tín chỉ và được tổ chức đào tạo trong thời gian 3,5 năm, trong đó trang bị cho sinh viên:

Khối kiến thức đại cương về toán, khoa học tự nhiên và khoa học xã hội;

Khối kiến thức cơ sở ngành gồm các môn liên quan đến vi sinh thực phẩm, hóa học và hóa sinh học thực phẩm, kỹ thuật thực phẩm, dinh dưỡng, công nghệ sinh học thực phẩm,…;

Khối kiến thức chuyên ngành gồm phân tích vi sinh thực phẩm, phân tích thực phẩm, công nghệ chế biến sữa, công nghệ chế biến thịt, công nghệ chế biến lương thực, công nghệ sản xuất bia, nước giải khát,…. Gần 60% các môn thuộc kiến thức chuyên ngành liên quan đến thực hành và thí nghiệm chính là điều kiện để các em rèn luyện kỹ năng làm việc được tốt nhất trước khi vào thực tế tại doanh nghiệp.

Và 01 học kỳ doanh nghiệp, trong đó sinh viên sẽ có nhiều thời gian trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp ở nhiều vị trí công việc khác nhau, từ vị trí sản xuất đến giám sát, kiểm soát chất lượng đến những vị trí ở các bộ phận quản lý hoặc nghiên cứu phát triển.

Các môn học được thực hiện theo mô hình tích hợp, kích thích sự sáng tạo và phát triển sản phẩm mới trong các lĩnh vực đặc thù của thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn bao gồm cả các nguyên phụ liệu mới, các sản phẩm dinh dưỡng và bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra, trong quá trình học tập, sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm còn được tiếp cận với thực tế thông qua mối quan hệ rộng rãi và mật thiết của nhà trường và khoa với các tổ chức và doanh nghiệp.

Ngoài ra theo ông Sơn, nắm bắt xu hướng các doanh nghiệp ngành thực phẩm tuyển dụng đòi hỏi năng lực chuyên môn, kỹ năng nghiên cứu và khả năng ứng dụng kết quả nghiên cứu sẵn có vào thực tế công việc R&D nên sinh viên sẽ được đào tạo các kỹ năng mềm như sắp xếp công việc, quản lý thời gian, thuyết trình, trình bày báo cáo, giao tiếp tốt, ngoại ngữ trôi chảy cũng là những điều mà nhà tuyển dụng mong đợi ở một sinh viên mới ra trường.

Tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm sẽ làm ở đâu?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ làm việc tại các đơn vị như:

-            Các công ty trong lĩnh bảo quản, sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm như Sài Gòn Food, công ty CP Việt Nam, Vinamilk, Sabeco, …

-            Các trung tâm phân tích, đánh giá chất lượng sản phẩm như Quatest 3, Vinacontrol, ….

-            Các cơ quan quản lý nhà nước như sở Công thương, sở Nông nghiệp, sở Y tế, ….và các phòng/ban cấp dưới.

-            Các trung tâm nghiên cứu, viện, trường đại học, trường cao đẳng, trung cấp có đào tạo ngành công nghệ thực phẩm

Nhu cầu nguồn lao động của ngành công nghệ thực phẩm ngày càng tăng

Chủ trương phát triển công nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2015-2020 và tầm nhìn 2025 tập trung hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu công nghiệp sang các sản phẩm và ngành công nghiệp có hàm lượng khoa học công nghệ cao, có giá trị gia tăng lớn. Thành phố cũng xác định 4 ngành công nghiệp trọng yếu là: Cơ khí chế tạo, điện tử, Công nghiệp hóa chất và chế biến tinh lương thực, thực phẩm. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, đồ uống sẽ uu tiên phát triển các ngành công nghiệp rượu bia nước giải khát, chế biến sữa, công nghiệp chế biến thịt, chế biến thực vật, chế biến bánh kẹo, … Cục xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương ước tính, mỗi năm, người dân Việt Nam sử dụng 15% GDP cho tiêu thụ thực phẩm. Với quy mô dân số hơn 90 triệu, ngành thực phẩm được đánh giá “thị trường màu mỡ” cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nắm bắt xu thế này, hiện nay các doanh nghiệp trong nước tích cực tăng cường vốn đầu tư mở rộng sản xuất, doanh nước ngoài đầu tư ồ ạt vào Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp về công nghiệp thực phẩm đã lập website tuyển dụng nhân viên nghiên cứu phát triển sản phẩm thực phẩm (R&D) ở nhiều vị trí khác nhau. Những vị trí này rải đều khắp các kiểu doanh nghiệp từ công ty tư nhân vừa và nhỏ, tập đoàn quốc doanh đến các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và cả các doanh nghiệp nước ngoài.

Tuy nhiên hiện tại ở thành phố Hồ Chí Minh chỉ có một số đơn vị truyền thống và uy tín đào tạo nhóm ngành công nghiệp thực phẩm trong nhiều năm qua như Trường đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, Trường đại học Bách khoa TP.HCM, Trường đại học Nông lâm TP.HCM,….Trong đó, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM được xác định là trường đào tạo chuyên ngành, nhưng mỗi năm số lượng tuyển sinh cũng chỉ hạn hẹp. Các trường còn lại chỉ tuyển vài chục tới vài trăm sinh viên. Chính vì vậy nên tỷ lệ việc làm của ngành công nghệ thực phẩm trong những năm vừa qua khá cao, luôn trên 90% sinh viên có việc làm ngay sau tốt nghiệp và cũng không ít sinh viên sau khi tốt nghiệp tiếp tục học nâng cao trình độ.

Theo anh Phan Quang Hoàng – cựu sinh viên đại học khóa 02 của trường – kỹ sư phòng R&D công ty cổ phần Sài Gòn Food chia sẻ: các vị trí việc làm trong lĩnh vực thực phẩm khá đa dạng, phù hợp với tính cách và sở thích của từng người. Các bạn có thể làm ở bộ phận kiểm soát chất lượng, bộ phận kinh doanh, bộ phận R&D,…trong doanh nghiệp, miễn sao phù hợp để có thể phát huy hết năng lực bản thân. Các nội dung học tập trong trường thực sự bổ ích cho công việc khi tốt nghiệp, đặc biệt là làm ở bộ phận liên quan đến các thiết bị thí nghiệm hiện đại trong doanh nghiệp thì mới thấy được tầm quan trọng của những kỹ năng mà các thầy cô đã chỉ dạy trong các môn học dưới phòng thí nghiệm.

Sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM tham gia chương trình học kỳ doanh nghiệp tại công ty cổ phần Sài Gòn Food

 Ths Hoàng Thị Thoa – PGĐ phụ trách công tác hỗ trợ sinh viên và kết nối doanh nghiệp trường đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cho biết hiện tại chương trình đào tạo công nghệ thực phẩm bậc đại học ở Việt Nam rất chú trọng xây dựng nền tảng kiến thức vững chãi cho sinh viên kết hợp với trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp nên sinh viên tốt nghiệp được doanh nghiệp đánh giá rất cao về kỹ năng nghề nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp liên doanh nước ngoài, tuy nhiên vấn đề kỹ năng ngoại ngữ đang là một rào cản để các em phát triển sự nghiệp. Và với số lượng trường đào tạo ngành này vẫn chưa nhiều, mỗi năm số sinh viên ngành công nghiệp thực phẩm ra trường vẫn cung không đủ cầu, là bài toán nan giải cho nhân lực ngành này trong tương lai.

 Thông tin tuyển sinh của các trường

Trường đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM

          Năm 2019, ĐH Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM dự kiến tuyển sinh Đại học – cao đẳng theo 3 hình thức:

-         Xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia năm 2019.

-         Xét bằng học bạ THPT.

-         Xét tuyển theo kết quả kỳ đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM. 

Trường đại học Bách Khoa TP.HCM

Năm 2019, ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) dự kiến tuyển 5.000 chỉ tiêu đại học chính quy theo 4 phương thức tuyển sinh:

-         Xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia năm 2019.

-         Xét tuyển theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM.

-         Tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

-         Xét tuyển theo kết quả kỳ đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM. 

Trường đại học Nông Lâm TP.HCM

Năm 2019 của trường Đai học Nông lâm TPHCM được công bố, theo đó trường tuyển 4.745 chỉ tiêu và xét tuyển theo 2 phương thức.

- Xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia năm 2019 (đối với thí sinh tham gia xét tuyển vào đại học chính quy);

- Tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ GD-ĐT.

 Tài Nguyễn