Thứ sáu , 12-04-2019

05 lưu ý để tránh sai lầm "ngớ ngẩn" cho thí sinh khi đăng ký xét tuyển năm 2019

05 lưu ý để tránh sai lầm "ngớ ngẩn" cho thí sinh khi đăng ký xét tuyển năm 2019

Chỉ còn hơn hai tháng nữa, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra. Và bây giờ là thời điểm các thí sinh đang dần hoàn tất hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng vào các ngành và các trường đại học, cao đẳng. Chắc hẳn bây giờ các bạn đang cảm thấy lo lắng đúng không? Hôm nay, mình sẽ chia sẻ cho các bạn về một số lưu ý để tránh những sai lầm “ngớ ngẩn” khi đăng kí xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2019:

1. Vào trường đại học bằng mọi giá.

Mong muốn vào trường đại học là nhu cầu chính đáng của các bạn, nhưng vào trường bằng mọi giá thì không nên. Mặc dù không có sự giới hạn về số lượng nguyện vọng, nhưng các bạn không nên ghi nguyện vọng hàng loạt tất cả các ngành, chỉ để được học đại học. Điều quan trọng không phải các bạn học cấp bậc gì và không nhất thiết ép bản thân đi học đại học để được bằng bạn bằng bè. Vì dù tốt nghiệp cao đẳng hay trung cấp nhưng vững chuyên môn, đam mê với nghề thì bạn sẽ không nản, bỏ giữa chừng và đôi khi cơ hội việc làm dành cho bạn nhiều hơn. Vì vậy, bạn nên chọn ngành nghề phù hợp với khả năng và đam mê của bản thân.

Ảnh 1: Một thí sinh chọn quá nhiều nguyện vọng

 

2. Chọn ngành chéo ngoe nhau.

 

Vấn đề chọn ngành nào thực sự quan trọng và các bạn không thể thuộc kiểu “thích đủ thứ” được. Trong việc chọn ngành chọn nghề có ảnh hưởng đến tương lai của bản thân, các bạn cần khám phá bản thân để tìm kiếm những ngành nghề phù hợp với các phương pháp khoa học chứ không thể vì theo bạn bè. Việc chọn nhiều ngành nhiều nghề thì bạn nên chọn theo một nhóm nào đó có liên quan với nhau, chứ chọn một những ngành nghề khác biệt nhau rất khó cho bản thân các bạn. Ví dụ, bạn muốn làm nhóm về thực phẩm, bạn có thể chọn nhiều ngành như công nghệ thực phẩm, kỹ thuật thực phẩm, công nghệ sau thu hoạch… nhưng bạn không nên chọn nhóm ngành về kinh tế như kế toán, bất động sản,.. mà rồi bạn chọn thêm những ngành như công nghệ chế tạo máy, công nghệ sinh học, công nghệ hóa học,…

Ảnh 2: Chọn nhiều ngành không liên quan đến nhau

3. Chọn trường thuộc khối công an, quân đội thì phải đặt ở nguyện vọng 1

Theo hướng dẫn tuyển sinh của Bộ Quốc phòng, thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng quân sự phải qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn chung. Thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1 vào một trường trong quân đội ngay từ khi làm hồ sơ. Các nguyện vọng còn lại, thí sinh đăng ký vào các trường ngoài quân đội hoặc hệ dân sự.

 

Ảnh 3: Chọn trường thuộc khối công an, quân đội thì phải đặt ở nguyện vọng 1

4. Chọn trường cần theo quy tắc những trường phù hợp nhất nên ở thứ tự đầu tiên.

Chọn trường không chỉ để trúng tuyển. Các bạn cần lưu ý khi đủ điểm trúng tuyển nhiều nguyện vọng thì phải học nguyện vọng có thứ tự trúng tuyển đầu tiên. Ví dụ như trường hợp các bạn lựa chọn ngành Quản trị kinh doanh dưới đây nếu với mong đợi học tại Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.Hồ Chí Minh (DCT) thì có thể đặt thứ tự này ở đầu và không cần ghi những nguyện vọng trường như ĐH Kinh tế, ĐH Ngoại thương vì điểm chuẩn của DCT thấp hơn những trường như ĐH Kinh tế, ĐH Ngoại thương nên khi em đủ điểm vào ĐH ngoại thương thì vẫn phải học ngành này ở Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.Hồ Chí Minh.

 

Ảnh 4: Chọn trường cần theo quy tắc những trường phù hợp nhất nên ở thứ tự đầu tiên

5. Chọn trường đi học quá xa.

Trường hợp cuối cùng đó chính là chọn ngành phù hợp nhưng các trường bạn lựa chọn lại ở nhiều vùng khác nhau như vừa chọn ở TPHCM, vừa chọn Hà Nội, vừa chọn Đà Lạt, vừa chọn Đà Nẵng thì các bạn cần xem xét kỹ nhằm tránh trường hợp phải đi học quá xa.

 

Ảnh 5: Chọn trường đi học quá xa

Trên đây là 5 lưu ý khi đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Chúc các bạn ôn tập thật tốt và có kỳ thi đạt kết quả thật cao.Và hy vọng các sẽ chọn được ngôi trường và ngành học thích hợp nhất với đam mê và khả năng của mình nhé!