Thứ năm , 27-12-2018

Ngành Khoa học chế biến món ăn

 

Ngành: KHOA HỌC CHẾ BIẾN MÓN ĂN

Mã ngành: 7720498                                             www.hufi.edu.vn

 

1. KHOA HỌC CHẾ BIẾN MỐN ĂN LÀ GÌ?

         Chương trình kỹ sư Khoa học chế biến món ăn là chương trình tích hợp giữ Khoa học thực phẩm với nghệ thuật ẩm thực. Ngành học trang bị cho sinh viên sự nghiệp làm đầu bếp; có khả năng nghiên cứu, hiểu biết về công nghệ thực phẩm trong phát triển sản phẩm, bếp thử nghiệm và trung tâm ẩm thực và năng lực quản lý. 

2. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Sau khi hoàn thành chương trình học tập, sinh viên tốt nghiệp có khả năng:

  • Áp dụng các kỹ năng và kỹ thuật của nghệ thuật ẩm thực trên một loạt các sản phẩm thực phẩm.
  • Đánh giá các thực hành an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm ở bộ phận bếp và trong cơ sở sản xuất thực phẩm.
  • Thiết kế, thực hiện, giải thích và báo cáo về các thí nghiệm khoa học thực phẩm và có khả năng áp dụng khoa học thực phẩm vào lĩnh vực ẩm thực.
  • Tạo ra các sản phẩm thực phẩm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và mô tả quá trình phát triển sản phẩm từ ý tưởng thông qua thương mại hóa.
  • Chọn các kỹ thuật và thiết bị chế biến thực phẩm phù hợp, phân tích thực phẩm và thiết bị đảm bảo chất lượng được sử dụng trong sản xuất, chế biến các sản phẩm thực phẩm, món ăn.
  • Tổ chức, quản lý và vận hành bộ phận phát triển ẩm thực, bộ phận chế biến món ăn.
  • Xây dựng và phát triển kỹ năng kinh doanh ẩm thực. 

3. CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc ở những vị trí như:

  • Đầu bếp tại các cơ sở kinh doanh ẩm thực và phục vụ ăn uống như: Nhà hàng – Khách sạn, resort, trung tâm tiệc cưới, quán ăn, làng nướng, căn tin, bếp ăn tập thể, bếp ăn công nghiệp, bếp ăn ở trường học, bếp ăn ở bệnh viện, cafeteria.
  • Quản lý bộ phận ẩm thực tại các cơ sở kinh doanh ẩm thực và phục vụ ăn uống.
  • Nhân viên bộ phận phát triển sản phẩm tại các cơ sở chế biến, sản xuất thực phẩm.
  • Chuyên viên nghiên cứu phát triển ẩm thực tại các bếp ăn thử nghiệm, trung tâm nghiên cứu ẩm thực.
  • Cán bộ giảng dạy tại các trường học, trung tâm, cơ sở đào tạo về lĩnh vực ẩm thực.
  • Tự khởi nghiệp và kinh doanh ẩm thực.                                

4. MÔN HỌC TIÊU BIỂU VÀ TỐ CHẤT PHÙ HỢP VỚI NGÀNH

 

Mã ngành: 7720498

v  Các môn học chuyên ngành tiêu biểu

- Công nghệ chế biến thực phẩm

- Đánh giá cảm quan thực phẩm

- Vi sinh vật học thực phẩm

- Vệ sinh an toàn thực phẩm

- Độc tố học thực phẩm

- Văn hóa ẩm thực

- Thực phẩm và rượu

- Nghệ thuật trang trí món ăn và bàn tiệc

- Khoa học cơ bản chế biến món ăn

- Kỹ thuật bảo quản thực phẩm

- Kỹ thuật chế biến nước dùng, súp và sốt

- Tổng quan du lịch, nhà hàng và khách sạn

- Phát triển sản phẩm thực phẩm

- Kỹ thuật cơ bản trong bếp

- Phương pháp tổ chức tiệc

- Quản lý chi phí và xây dựng thực đơn

- Quản trị tác nghiệp và điều hành bếp

- Ẩm thực Việt Nam

- Ẩm thực Châu Á

- Ẩm thực châu Âu

- Kỹ thuật pha chế thức uống

- Kỹ thuật làm bánh Á - Âu

v  Những tố chất phù hợp với ngành

- Cẩn thận, chịu khó, sáng tạo, giỏi xử lý tình huống.

- Ham học hỏi, thích khám phá, đam mê ẩm thực.

- Chịu áp lực tốt, thích làm việc nhóm, có khứu giác, vị giác thật sự nhạy cảm và có thẩm mỹ.

 

5. QUYỀN LỢI CỦA NGƯỜI HỌC

  • Được đào tạo chuyên môn kỹ thuật theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.
  • Được hỗ trợ giới thiệu việc làm trong thời gian học và sau khi tốt nghiệp.
  • Được tham gia các lớp kỹ năng mềm; Các lớp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của trường tổ chức.
  • Được hưởng mọi chế độ theo quy chế của trường ĐH Công lập.
  • Hỗ trợ vay vốn học tập.
  • Thời gian đào tạo: 3,5 – 4 năm. 

Thông tin chi tiết tuyển sinh, xem thêm TẠI ĐÂY!